ซ่อมพัดลมคอม ระบายอากาศ

พัดลมที่ติดเคสของคอมพิวเตอร์ มันช่วยทำให้การระบายอากาศภายในเครื่องคอมพิวเตอร์เย็นสบายมีอากาศไหลเวียน แต่เมื่อใช้ไปนานวันเข้า จากแรงลมที่ดี หมุนเร็วเป็นพันเป็นหมื่นรอบจนมองไม่เห็นใบพัด กลายเป็นเอื่อยเฉื่อยไม่มีแรงจะหมุนซะงั้น ทำอย่างไรดี


ัดลมระบายอากาศของคอมที่กำลังหมดแรง

สาเหตุหนึ่งก็คือแกนใบพัดนั้นเริ่มฝืดแล้ว ก็เหมือนกับพัดลมตั้งโต๊ะตัวใหญ่เราก็ต้องคอยบำรุงรักษาโดยหยอดน้ำมันที่แกนมอเตอร์เป็นระยะ เช่นกัน ใบพัดลมของคอมก็ต้องการสารหล่อลื่นเข้าไปให้หมุนได้ลื่นๆ เช่นกัน


คว่ำพัดลมลง

1. คว่ำพัดลมเอาด้านสติกเกอร์ด้านล่างขึ้น แกะสติกเกอร์ออก

2. จะเห็นตัวล็อกใบพัดเป็นพลาสติกสีขาวเล็กๆ ให้ใช้ไขควงปลายเล็กๆ ค่อยๆ งัดออกมา ระวังหายด้วยตัวมันเล็ก


งัดตัวล็อกพลาสติกออก

3. เก็บชิ้นตัวล็อก แหวนรองต่างๆ ไว้ให้ดี แล้วดึงพัดลมออกมาทางด้านหน้าได้เลย


ตัวล็อกใบพัดที่แกะออกมาแล้ว


มื่อนำตัวล็อกออกแล้ว ดึงใบพัดออกได้เลย


บพัดลมและขดมอเตอร์เมื่อถอดแยกจากกันแล้ว


ช้วาสลีนหรือจารบีสีขาวก็ได้ถ้ามี

4. ใช้วาสลีนชนิดครีมทาบริเวณแกนของใบพัดให้ทั่ว (ในรูปถ่ายไม่ดีกลายเป็นจิ้มแม่เหล็กซะงั้น ) เอาตามลูกศรละกันครับ ทาที่แกนอย่างเดียว แม่เหล็กไม่ต้อง


าสารหล่อลื่นบริเวณแกนของใบพัด

5. เราไม่นิยมใช้น้ำมันหล่อลื่นหรือน้ำมันจักรในการใช้ทาแกนมอเตอร์พัดลมคอมเพราะมันเหลวเกินไปทำให้เลอะเทอะและอาจโดนขดลวด อีกทั้งอายุการหล่อลื่นต่ำกว่าใช้พวกจารบีหรือวาสลีน

6. หลังจากทาสารหล่อลื่นแล้วถึงเวลาใส่กลับเข้าไปตามเดิม เริ่มจากเอาใบพัดใส่เข้าไปก่อน ขยับหมุนๆ ให้มันลื่นและแกนใบพัดสัมผัสกับรูแกนที่ตัวมอเตอร์ช่วยการหล่อลื่น


ช้คีมปากจิ้งจกช่วยในการใส่ตัวล็อกพลาสติก

7. นำแหวนรองต่างๆและตัวล็อกใส่เข้าไป การใส่ตัวล็อกจะยากหน่อยให้ใช้คีมปากจิ้งจกช่วยดันเข้าไป

ทดลองนำไปต่อไฟที่เคส รับรองจะหมุนเร็วปรื๋อตามเดิม แต่ทั้งนี้ต้องเข้าใจส่วนหนึ่งว่า พัดลมนั้นใช้งานมาพอสมควรเราอาจช่วยประวิงเวลาให้มันเสียช้าลงได้อีก แต่ก็ขึ้นอยู่กับชิ้นส่วนอื่นๆ ด้วย เช่นขดลวดจะเสื่อมหรือยัง วงจรควบคุมเสื่อมหรือยัง เป็นต้น แต่อย่างไรการที่พัดลมมันไม่หมุนนั้นสาเหตุหลํกๆ เลย คือ มันฝืดนั่นเอง ถ้าไม่มีอุปกรณ์อื่นใดเสื่อมท่านพ่อบ้านจะได้พัดลมที่ฟื้นคืนชีพมาอีกครั้ง ขอให้มีความสุขกับพัดลมคอมที่ซ่อมได้ด้วยตนเองนะครับ ^__^

[showmyads]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *